Wednesday, February 6, 2008

San Jose có Dân Chủ hay không?

February 01, 2008

San Jose có Dân Chủ hay không?

Ngô Chí Thẩm

Sau biến cố ngày 20.11.2007, Little Saigon testimony tại toà Thị Chánh TP. San Jose trong 5 tiếng đồng hồ với hơn 1,000 người Việt tham dự buổi điều trần chọn tên cho khu thương mại người Việt. Little Saigon cái tên đứng đầu trong mọi thử thách tạm thời chịu thua cái tên đứng chót là Saigon Business District.

Sự lo âu và mong ước của hầu hết người dân Việt đã được hơn 200 người thay phiên nhau trình bày nổi mong ước của họ được thấy Little Saigon sẽ là cái tên được chọn nhưng nổi yêu thương Little Saigon đã biến thành cơn cuồng nộ của những ngày biểu tình Thứ Ba Đen đòi Dân Chủ.

Đoàn dân Việt tự gọi mình là “San Jose Voters for Democracy” liên tục phản đối về đường lối phi dân chủ của Hội Đồng TP San Jose. Chuck Reed phải phân bua cùng bao người rằng người dân Việt ở San Jose được biểu tình mà không bị đuổi hay bị tù đày là dân chủ lắm rồi.

Lời nói này được nhà văn ở Oakland tiếp lời chê bai người dân biểu tình là đòi hỏi quá đáng… “…trong đoàn biểu tình có hình ảnh những người bịt miệng, như dấu chỉ họ không được quyền phát biểu ý kiến, và có những khẩu hiệu: “There is no democracy in San Jose” (Không có dân chủ ở San Jose), “Democracy for San Jose’s future” (Dân chủ cho tương lai San Jose) hay “Restore democracy for San Jose NOW” (Tái lập dân chủ cho San Jose NGAY).…. Không có việc mất dân chủ để phải phục hồi …. vì như thế cho thấy những người biểu tình đang thực hành dân chủ nhưng không hiểu dân chủ là gì để mà đòi hỏi dân chủ”.

Vậy thì thực tế thế nào giữa dân và người cầm quyền ai đúng ai sai?

Vị Tổng thống Hoa kỳ Abraham Lincoln đã được cả thế giới coi là đệ nhất nhân không phải qua hành động giải thoát nước Mỹ khỏi cuộc chiến Nam Bắc phân tranh, hay giải thoát người da đen khỏi ách nô lệ mà ông được cả nước Mỹ tôn thờ vì câu châm ngôn để đời “That Government of the people, by the people, for the people, shall not perish from the earth”.

Dân chủ là gì? Dân chủ là người dân làm chủ hay người dân là chủ nhân…Tại sao lại nói là “của dân, bởi dân và cho dân”? vì người dân đã trả lương cho tất cả nhân viên và các dịch vụ của chính chủ; bởi dân vì người dân cho những người đó lá phiếu của họ, tiền đóng góp, thời gian… khi tranh cử; cho dân vì người tín nhiệm quý vị cho vị quyền đại diện cho dân, cho họ sức mạnh chính trị để quản trị quốc gia, thành phố…

Tiến trình đặt tên

- Khi hội đồng TP. đưa vấn đề ra họp ngày 15.8 để thông báo về đề án và hỏi ý kiến dân chúng về bảng hiệu (banners) và tên gọi (naming). Người dân tham dự có 95% chọn tên Little Saigon.

- TP lại đưa ra vấn đề trưng cầu dân ý và Little Saigon vẫn về nhất vào ngày 10.10

- TP lại áp đặt cái tên hạng chót là Saigon Business district qua lời mị dân compromise ngày 16.11 để đầu độc dân chúng hy vọng là ngày 20.11 sẽ ít người đi dự vì dân cảm thấY thua rồi. Họ còn cho tay sai rỉ tai dân chúng là mọi chuyện đã lobby xong rồi, Little Saigon chỉ có 2 phiếu thôi, đây là trò chơi dân chủ trong hội trường! mà một số người văn hoa hơn gọi là Politic!

- Khi hơn một ngàn đồng hương tới tràn ngập city hall hiện tượng duy nhất trong lịch sử cả trăm năm của San Jose City Hall với số người tham dự break record như vậy. TP lại thua đậm vì dân chúng đòi Little Saigon quá nhiều. Thế là TP chơi cha luôn là vứt bỏ hết mọi survey để buộc những ông bà chủ dân phải chịu cái tên do những tôi tớ của dân áp đặt là Saigon BD.

- Đã quyết định sẳn rồi thì mời dân tới làm gì vì 1,000 người nhân 5 giờ nhân 10 đồng một giờ là 50 ngàn đô thêm tiền cảnh sát, điện nước nhân viên trả overtime… là cả trăm ngàn đô phung phí!

Dân San Jose có dân chủ không?

Như vậy thì dân chủ để ở đâu khi đầy tớ bắt người chủ phải nghe những điều sai trái đi ngược lại với những guide line của TP. Nếu có dân chủ thì là dân chủ theo kiểu Chuck Reed-Madison? Người dân cho họ lá phiếu, tiền, thời gian, lương bổng, cho họ quyền lực nhưng TP không cho người dân một cái tên mà dân muốn, dù rằng tiền lương của TP không bị bớt một xu! TP cũng không cho biết lý do tại sao họ không chọn cái tên đứng đầu do dân chọn! Họ đã bịp dân qua trưng cầu dân ý rồi bỏ thùng rác. Họ lừa người dân tới city hall để ngóng chờ cả 5 giờ đồng hồ rồi gạt bỏ cả 1,000 người dân ra đường.

Không làm theo dân yêu cầu trong một việc đặt tên cho cộng đồng mà họ mượn tiếng là vinh danh cộng đồng, đó là dân chủ ư? Đó có phải là “There is no democracy in San Jose”? TP không hiểu được câu “for people” ngay từ cái ngày họ đưa đề án ra để cứu xét vào ngày June 5’ 2007. Đã không nghe lời dân thì đừng trưng cầu dân ý, đừng mời họ tới điều trần cả 5 giờ đồng hồ! Nó tàn nhẫn và vô đạo đức quá! Đã thế còn méo mó đó là dân chủ đó!

Cho người dân nói và biểu tình là để làm trang sức cho Dân Chủ thì có phải là một nghệ thuật Bịt Mồm Dân rồi tự đi bênh vực là có dân chủ mà! Tiếng nói của dân bị gạt bỏ tức là thiếu dân chủ, do đó mới có đòi hỏi “phục hồi dân chủ” bằng các cuộc biểu tình Thứ Ba Đen hay Thứ Ba Ô Nhục của nền dân chủ giả tạo ở San Jose. Người dân vì bị áp bức nên biểu tình bằng nhiều hình thức, tự còng tay nằm lăn ra đường, vẽ mặt, đeo mặt nạ, thổi kèn, cầm bảng hiệu… như dân San Francisco biểu tình chống chiến tranh. Đó là những hình thức biểu tình để thu hút dư luận, phù hợp theo tình hình và nhu cầu lấy lòng dân Mỹ tại điạ phương. Khi biểu tình tự bịt mồm không xong thì lo bãi nhiệm, những việc này nói lên vì không có dân chủ nên người dân phải biểu tình bịt mồm, phải áp dụng tới bãi nhiệm tức là tống cổ những người không có dân chủ, độc tài đó ra khỏi cái ghế quyền lực để giảm bớt sự thiệt hại và cứu vãn nền dân chủ đang bị đe dọa bởi Chuck Reed và các nghị viên tồi tệ! Họ đã hiểu luật chơi của dân chủ: Áp lực đi trước, bãi nhiệm theo sau. Nền Dân Chủ ở San Jose sẽ ngừng lại nếu người dân ngoan ngoãn nghe theo phán quyết sai trái, phi dân chủ của Hội Đồng TP.

Chúng ta đã có kinh nghiệm dưới chế độ cộng sản, người dân chỉ là bù nhìn, công cụ tuyên truyền cho đảng. Ý kiến, mệnh lệnh, chỉ thị, bản án đã được viết sẵn và tuyên đọc, cho dân tung hô chứ không được nói khác ý của đảng và nhà nước. Khuôn mẫu này đang được lập lại ở San Jose. Và bây giờ thì chúng ta đã rõ là San Jose không có Dân Chủ, tất cả đều quyết định bởi Madison! Có chăng là dân chủ giả hiệu cho đến khi người dân bãi nhiệm được Madison. Khi đó Little Saigon cái tên đứng đầu sẽ trở về với ngôi vị chính thức của nó, đó là cái giá của Dân Chủ mà người dân có thể dành được bằng sức mạnh của chính họ.

http://www.viettribune.com/vt/index.php?id=1928