Sunday, February 17, 2008

Trưng Cầu Dân Ý Danh Xưng “Little Saigon” ?

Trưng Cầu Dân Ý Danh Xưng “Little Saigon” ?
VNNB, 2/11/2008

Hy vọng tìm lối thoát cho tình trạng bế tắc, Chuck Reed và Madison đề nghị: Trưng cầu dân ý danh xưng “Little Saigon” ?
Đứng trước sự kiện hàng trăm người Mỹ gốc Việt tại San Jose liên tiếp tham dự các biểu tình vào mỗi trưa ngày thứ ba hàng tuần để phản đối quyết định của Hội Đồng Thành Phố chọn danh xưng “Saigon Bussiness District” cho khu vực thương mại nằm trên đường Story, hai nhân vật chính yếu trong vụ này là Thị Trưởng Chuck Reed và nữ nghị viên Madison Nguyễn vào sáng hôm qua đã cùng ký tên vào một văn bản (Memorandum, nhấn vào đây để xem) đề nghị gồm 5 điểm lên Ủy Ban Rules and Open Government (tạm dịch là Ủy Ban Định Chế và Công Quyền Rộng Mở) để yêu cầu ủy ban này thảo luận trong phiên họp dự trù sẽ diễn ra vào ngày mai, thứ tư 13/2/08. Nội dung của bản đề nghị này nhằm yêu cầu Ủy Ban Định Chế chấp thuận cho vào chương trình nghị sự diễn ra vào ngày 4 tháng 3 tới đây của Hội Đồng Thành Phố San Jose.

Năm điểm đó là:

1- Thu hồi quyết định số 74127 (tức quyết định chọn danh xưng Saigon Business District) cũng như các quyết định liên hệ mà HĐTP đã biểu quyết vào ngày 20/11/07 dưới đề mục 9.1 “Approval of the designation of a Vietnamese Retail Area”.

2- Chấp thuận đề nghị công nhận khu vực tiểu thương nằm trên đường Story, giữa đường Senter Road và xa lộ 101 là một khu thương mại Việt Nam.

3- Chỉ thị giới chức liên hệ soạn thảo một đề quyết để đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng 11 tới đây với câu hỏi “Khu vực thương mại trên đường Story giữa Senter Road và xa lộ 101 có nên được đặt tên là Little Saigon không?”.

4- Chuyển ngân khoản hiện được ấn định chi tiêu cho các bảng chỉ dẫn đến khu vực này sang chi trả cho chi phí bầu cử đồng thời ngừng chỉ các công tác vẽ bảng hiệu và biểu ngữ cho khu vực này cho đến khi một danh xưng được ấn định.

5- Chỉ thị giới chức liên hệ lập bản dự thảo đường hướng hoạt động của HĐTP trong đó vạch rõ tiến trình đặt tên cho những khu vực trong thành phố phỏng theo phương thức thay đổi tên đường và cần yếu là các đề nghị đặt tên những khu vực thương mại phải được khởi xướng từ một tổ chức đại diện cho những cơ sở thương mại trong khu vực.”

Trong buổi họp báo được triệu tập vào lúc 3 chiều ngày hôm qua, TT Chuck Reed nói rằng đề nghị HĐTP tái bỏ phiếu trong vụ này cũng sẽ không giải quyết được gì dù cho kết quả có ra sao đi chăng nữa vì có lẽ cũng sẽ không thể làm hài lòng mọi người. Ông cho rằng việc trưng cầu dân ý lấy ý kiến từ cử tri San Jose, không phải chỉ riêng tại đơn vị 7, là một đề nghị hợp lý bởi lẽ, theo lời ông “Có một số người cho rằng họ nói lên tiếng nói của đa số thì đây (cuộc trưng cầu dân ý) sẽ là cơ hội để khối đa số nói lên tiếng nói của chính họ”.

Trả lời câu hỏi của VNNB rằng tại sao lại phải đi từ cuộc thăm dò trong phạm vi 1000 feet quanh khu vực đến việc trưng cầu dân ý toàn thành phố quá tốn kém trong khi ngân sách thâm thủng mà lại không nghĩ đến việc giới hạn cuộc trưng cầu dân ý tại đơn vị 7, TT Chuck Reed một mực nhấn mạnh rằng trưng cầu dân ý toàn thể cư dân San Jose là điều hợp lý mà không đả động đến sự tốn kém.

Trả lời câu hỏi tại sao không trưng cầu dân ý ngay vào lúc ban đầu, TT Chuck Reed nói “đây là trường hợp rất đặc biệt (extraordinary)”.

Được hỏi phải chăng nếu đa số bỏ phiếu chống (với câu hỏi là ông Chuck Reed và NV Madison đề nghị) có nghĩa là sẽ không có danh xưng Little Saigon và cũng chẳng có một danh xưng nào khác? TT Reed trả lời “Không, tôi không nghỉ như vậy. Tôi cũng không nghĩ là câu hỏi chính thức trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ hoàn toàn giống hệt như vậy.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài phát thanh KGO rằng cô có nghĩ là cô đã quyết đoán sai lầm về phản ứng của cộng đồng người Việt hay không, NV Madison đã không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói rằng trong 2 năm qua cô đã đưa ra nhiều đề nghị có ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt tại đây.

Tờ San Jose Mercury News trong số ra ngày Chủ nhật vừa qua đã đưa ra đề nghị là HĐTP nên bỏ phiếu lại vì hiện có nhiều nghi ngờ là đã có sự vi phạm vào những điều khoản của bộ luật Brown Act ngăn cấm các nghị viên vận động để hội đủ đa số phiếu trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức của HĐTP diễn ra.

Trả lời câu hỏi của ông Huỳnh Hớn rằng có phải cô đã cho NV Dave Cortese những tin tức sai lầm khi cô nói với ông ta rằng sẽ có nhiều đại diện người Mỹ gốc Việt ủng hộ danh xưng Saigon Business District xuất hiện trong cuộc họp báo vào ngày 15/11/07 trong khi thực sự chẳng có ai xuất hiện vào hôm đó lên tiếng ủng hộ danh xưng SBD, TT Chuck Reed đã nhanh chóng bào chữa cho NV Madison khi ông trả lời rằng “Chính tôi đã nói chuyện với một số người Việt có mặt tại đó và họ nghĩ đề nghị SBD là một đề nghị dung hòa phải chăng”.

Chi phí cho một cuộc trưng cầu dân ý nếu diễn ra vào tháng 6 tới đây sẽ vào khoảng 577 ngàn mỹ kim trong khi nếu diễn ra vào tháng 11 sẽ tiết kiệm được khoảng 263 ngàn mỹ kim, tức tốn vào khoảng 300 ngàn mỹ kim.

Trả lời một câu khỏi khác rằng cô có nghĩ là sẽ lên tiếng xin lỗi cộng đồng vì cô đã gây ra vụ rắc rồi này, NV Madison trả lời rằng cô không nghĩ là cô đã làm điều gì sai trái khiến cô phải xin lỗi vào lúc này.

Phản ứng ghi nhận được từ phía Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ (PTCTSJ) cho rằng đề nghị vừa nói của TT Chuk Reed và NV Madison chỉ là một cái bẫy nhắm kéo dài thời gian chờ cho những người biểu tình mệt mỏi và phần chính là nếu câu hỏi đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý chỉ đơn thuần là “Có nên đặt tên khu vực là Little Saigon không?” thì có lẽ phần lớn cư dân San Jose, mà đa số không quan tâm đến chuyện này ngoại trừ khối người Mỹ gốc Việt (chỉ vào khoảng 10%) sẽ hầu như sẵn sàng trả lời là “không”, phần khác vì cử tri San Jose sẽ không còn một lựa chọn nào khác để rồi kết quả là sẽ chẳng còn một danh xưng nào nữa cho khu vực thương mại liên hệ. Hơn thế nữa dù cho kết quả cuộc trưng cầu dân ý ra sao người ta vẫn không thể tìm ra được câu trả lời rõ ràng về lý do tại sao mà NV Madison Nguyễn đã đi ngược lại nguyện vọng của những cư dân sống trong phạm vi 1000 feet quanh khu vực như kết quả của cuộc thăm dò chính thức do RDA thực hiện. Hiện chưa ai có thể đoan chắc được là Ủy Ban Định Chế của HĐTP, do ông Chuck Reed làm chủ tịch, sẽ bàn cãi ra sao nhưng có lẽ đề nghị của ông Reed và NV Madison sẽ được thông qua vào ngày mai và sẽ được HĐTP cứu xét vào ngày 4 tháng 3 tới đây. Nếu đúng như thế thì phiên họp này chắc chắn hứa hẹn sẽ sôi nổi không kém phiên họp vào ngày 20/11/2007 vừa qua. VNNB, 2/11/2008

http://www.vietnamdaily.com/index.php?c=article&p=40569

http://www.sjvoters4democracy.com/v/dd_trungcaudany.htm