Saturday, February 16, 2008

Biểu tình Thứ Ba Đen lần thứ 12


Hình 1: Đoàn người biểu tình trước khuôn viên City Hall San Jose. Photo: Tường Linh


Hình 2: Biểu ngữ “No Cover Up” tức “Không Được Bao Che”. Photo: Tường Linh

February 15, 2008

Biểu tình Thứ Ba Đen lần thứ 12
Huỳnh Lương Thiện - Tổng Hợp

Cuộc biểu tình Thứ Ba Đen lần thứ 12 hôm 12 tháng Hai vừa qua tại City Hall San Jose, đã quy tụ hơn 300 đồng hương, gần gấp đôi với số lượng bình thường, với một số biểu ngữ mới như “Madison Broke The Law” (Madison phạm luật) hay “No Cover up” (Đừng bao che).

Lý do cuộc biểu tình này thu hút số người tham gia đông đảo hơn bình thường là do có nhiều người muốn bày tỏ sự bất bình với đề nghị của Thị trưởng Chuck Reed và Nghị viên Madison Nguyễn hôm thứ Hai, muốn đưa vụ đặt tên cho khu thương mại VN trên đường Story ra cho toàn cử tri thành phố San Jose quyết định nhân vụ bầu cử tổng thống vào tháng 11 này. Luật sư Nguyễn Tâm, ít khi thấy xuất hiện trong các cuộc biểu tình Thứ Ba Đen, hôm nay đã vừa phân phát tờ truyền đơn ghi lại lời phát biểu của nghị viên Madison Nguyễn với báo San Jose Mercury News hôm thứ Ba 12 tháng Hai, phát biểu rằng: “Buổi họp báo hôm thứ Hai của thị trưởng Chuck Reed và nghị viên Madison Nguyễn đã xảy ra rất bất ngờ, hầu hết giới truyền thông Việt ngữ đã không được biết.

Nội dung buổi họp báo là để hủy bỏ quyết định đặt tên sai lầm cho một khu thương mại Việt Nam hôm 20 tháng 11 năm ngoái. Đây là một cách bán chính thức công nhận là họ đã vi phạm luật Brown Act tức họp lén với nhau quá số người do luật định và để hóa giải chuyện đó thay vì phải trả lời cho cộng đồng giải quyết cái sai của mình thì họ lại đá sang mặt trận khác là dùng cộng đồng chúng ta để đấu lại với toàn thể cư dân trong thành phố bằng cách đưa vấn đề này ra trong cuộc bầu cử phổ thông vào tháng 11 tới, đây là một hành động rất thâm độc và ác ý. Đây cũng có thể gọi là một hành động ‘tự sát chính trị’ của nghị viên Madison vì đổ thêm dầu vào lửa thì đồng bào sẽ nhất định truất phế cổ. Ngoài ra, sáng nay tôi cũng vừa nhận được một văn thư của phó thị trưởng Date Cortese phản đối các đề nghị của thị trưởng Chuck Reed và Madison và ông ta đề nghị 3 bước để giải quyết vấn đề:

1. Rút lui lại cái quyết định đặt tên sai lầm hôm 20.11 năm ngoái.
2. Để các nghị viên trong hội đồng thành phố giải bày các sự hiểu lầm của họ và bầu lại..
3. Thiết lập quan hệ tốt với cộng đồng Việt, trả lại danh dự cho cộng đồng bằng cách bỏ phiếu cho danh xưng Little Saigon là nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam.

Ngoài ra, sáng hôm nay báo San Jose Mercury News nơi trang 15A đăng rằng Madison chống cái tên Little Saigon vì cái tên đó chống cộng, cổ đổ là các thương gia không thích cái tên Little Saigon vì cái tên đó chống cộng.”

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh vừa cầm tấm biểu ngữ do chính ông làm, ghi “No cover up” và tuyên bố là “Hội đồng thành phố San Jose đã đang phạm pháp, vi luật Brown Act. Và họ đang muốn tránh né, ông thị trưởng muốn dìm đi, muốn bao che là điều không thể chấp nhận được, do đó, chúng ta phải lôi ra ánh sáng, đó là lý do tôi mang ra đây tấm bảng “No Cover Up” tức “Không Được Bao Che” để tham dự cuộc biểu tình này.”

Đoàn biểu tình tiếp tục im lặng tuần hành chung quanh khuôn viên city hall, thỉnh thoảng có vài tiếng hô “Madison broke the law”, “Chuck Reed cover up”.

Đặc biệt nhiều đài truyền hình địa phương như số 2, số 4, số 5 đã đến làm phóng sự phỏng vấn phản ứng của các nhân vật tham gia biểu tình về đề nghị mới của ông Chuck Reed và nghị viên Madison Nguyễn.

Phát ngôn viên của Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ, ông Đỗ Hùng tuyên bố rằng “Mới hôm ở thư viện Tully 15-8, nghị viên Madison đã khẳng định rằng chỉ những thương gia hay cư dân sống trong 1000 feet mới được quyền quyết định (cái tên) thôi và cô ta sẽ cho cơ quan tái phát triển thành phố làm một cái thăm dò và hội đồng thành phố sẽ căn cứ vào cái kết quả thăm dò đó để mà đặt tên, và kết quả là cái tên Little Saigon là cái tên cao nhất được chọn và cái tên Saigon Business District là cái tên thấp nhất được chọn. Rồi họ lại nói là cái kết quả đó không có nghĩa lý gì hết, và bây giờ họ lại đưa cái vụ đặt tên này cho toàn khối cử tri của thành phố San Jose. Toàn khối dân này đâu có liên hệ gì đến chuyện này đâu, đây là chuyện của cộng đồng Việt Nam vinh danh cho người Việt. Tự nhiên đưa cho những người trong thành phố họ đâu có quan tâm hay nắm vững vấn đề, do đó hầu hết họ sẽ vote No cho vụ đặt tên Little Saigon. Đó là thâm ý của Ông Chuck Reed và bà Madison dùng khối cử tri của thành phố để “giết” cái tên Little Saigon của cộng đồng chúng ta. Do đó, tôi nghĩ rằng, cách hay nhất là các nghị viên trong hội đồng thành phố hãy bầu lại cái tên cho cộng đồng chúng ta, nhất là bây giờ họ đã biết rõ nguyện vọng của cộng đồng như thế nào rồi.”

Sau khi tụ họp để nghe Ban tổ chức thông báo các diễn tiến mới nhất cuộc biểu tình đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

http://www.viettribune.com/vt/index.php?id=1979