Thursday, March 27, 2008

D-e^` nghi. ve^` va^'n d-e^` Little Saigon (San Jose)

Kính thưa quý vị,

Sau khi có bản ký kết giữa Chuck Reed, một vài nghị viên và đại diện của cộng đồng người Việt tại San Jose, nhiều ý kiến được nêu ra (như hai ý kiến dưới đây), tích cực có, tiêu cực có, lạc quan có (bài của Nguyễn văn Sóc), bi quan có.

Tất cả đều có lý, bởi vì kết quả của vụ Little Saigon vừa tích cực, vừa có điểm tiêu cực. Mục đích của bài viết hôm nay của chúng tôi không nhằm phân tích các điểm tích cực và tiêu cực của kết quả tạm thời của Little Saigon, mà nhằm đề nghị hướng đi tương lai của chúng ta.

Thưa quý vị,

Có lẽ những ai ủng hộ Little Saigon đều nhìn thấy thị trưởng Chuck Reed, nghị viên Madison Nguyễn, cùng một số nghị viên khác như Liccardo đã đối xử bất công với cộng đồng của chúng ta. Đó là những người nắm vai trò sinh sát cái tên Little Saigon, vừa làm trọng tài thổi còi cho trận Little Saigon, vừa là đối thủ của chúng ta. Kế đến là nhóm người tự nhận là Our Voice, vừa là cố vấn cho Chuck Reed, vừa là sự cản trở của tiến trình vận động cho tên Little Saigon trước đây (ai đứng vai chính trong nhóm Our Voice này thì quý vị cũng đã rõ).

Như vậy, chúng ta đã xác định được đối thủ chính.

Những bài viết, đặc biệt là những bài phân tích tiêu cực, có giá trị rút tỉa kinh nghiệm, nhưng không hề tấn công, hay phản công được những đối thủ chính. Cho đến hôm nay, chúng tôi chưa đọc được một bài viết nào tấn công Chuck Reed cùng những người đã đối xử bất công với Little Saigon từ San Jose (trừ một vài bài tấn công Madison từ Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ) bằng Anh ngữ.

Chúng ta có lên án Chuck Reed thêm môt ngàn lần nữa, mà không lọt đến tai người Mỹ, thì Chuck Reed cũng chẳng hề hấn gì thêm. Chúng ta có lên án đảng VT thêm 1000 lần nữa, mà không cho chính giới Mỹ biết chúng ta không đồng ý với đảng VT, thì VT vẫn không thiệt hại gì thêm.

Chuck Reed vốn có thế lực nhờ cử tri người bản xứ, còn VT có thế lực nhờ có quan hệ với chính khách Hoa Kỳ (nên VT mới được điều trần trước quốc hội Mỹ). Số người Việt ưa, ghét Chuck Reed và đảng VT nay đã tiến đến mức cân bằng, bão hòa, có lên án thêm, khen thêm cũng không ảnh hưởng gì. Mục tiêu chính mà chúng ta cần phải chú ý đến là dư luận người Mỹ, và chính giới.

Không tấn công được vào chỗ nhược của đối thủ, cứ mãi để Chuck Reed và những nghị viên bất công đóng vai trọng tài, thì không đời nào ta toàn thắng.

Không khiến cho chính giới Mỹ hiểu rằng VT không được đồng hương ở San Jose ủng hộ, thì VT mãi có thế lực với những họ.

Cho nên, dẫu biết rằng không phải ai trong chúng ta cũng giỏi Anh ngữ, nhưng chỉ cần một bản viết chung, nhiều người ký tên vào, gởi đến các chính trị gia liên hệ, thì tiếng nói của chúng ta cũng được quan tâm. Còn đối với quý vị có khả năng Anh ngữ, hay có thể nhờ người dịch dùm, thì có thể gởi thẳng ý nguyện của chúng ta đến chính khách Mỹ.

Giai đoạn vận động biểu tình đã qua. Các vị lãnh đạo cộng đồng đã bị bản ký kết với Chuck Reed ràng buộc, không thể đòi hỏi gì thêm cho Little Saigon (ngoài chuyện đi thưa gởi cá nhân, nhưng nó cũng không làm cho các vị ấy có thể đổi ý sau khi đã ký tên bút sa gà chết).

Do đó, chúng tôi đề nghị:

- Tìm một nhân vật, hay một nhóm khả tín, trách nhiệm việc tấn công vào những đối thủ chính của Little Saigon.

- Đối tượng mà chúng ta cần nhắm vào là quần chúng Mỹ, là chính giới Mỹ. Phải làm cho họ thấy Chuck Reed bất công (có thể là có tham nhũng) và đảng VT không được quần chúng Việt Nam ủng hộ. Cần soạn thảo một danh sách các chính trị gia và cơ quan truyền thông của Mỹ để mọi người có thể biết mà gởi ý kiến đến.

- Vận động đồng hương ký tên vào các bản ý kiến chung và phóng đi.

- Măt khác, thương lượng với các đối thủ này, vì mục đích của ta trong lúc này là lấy được tên Little Saigon một cách chính thức, vĩnh viễn, chứ không phải để hại Chuck Reed hay hại đảng VT.


Các vị lãnh đạo cộng đồng Bắc California (như Phong Trào) vẫn có thể tiếp tục phương thức đấu tranh đang đi (phương thức đấu tranh mới sẽ không mâu thuẫn, mà có tính cách bổ sung cho Phong Trào).

Kính thưa quý vị,

Nếu là cư dân của San Jose, chúng tôi đã thực hiện những đề nghị trên từ lâu, nhưng rất tiếc, chúng tôi không phải là người mang thẻ xanh của Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đã cố gắng tấn công Chuck Reed, người trọng tài gian xảo, trong khả năng hạn hẹp, nhưng một con én không làm được mùa Xuân. Rất mong đồng hương ở San Jose cứu xét đề nghị này.

Trân trọng

Hoàng Nguyên
(Nguyễn văn Hoàng, Brisbane)
hoang4eb@yahoo.com.au


------------------------

Little Saigon San Jose , tình thế tiến thoái lưỡng nan

Trong bài viết ”Chính quyền đã lắng nghe tiếng nói của người dân?” Tôi đã nhấn mạnh rằng Momerandum đã ký chỉ là một cách chơi chữ mập mờ đánh lận mà đám Chuck Reed và Hội Đồng Thành Phố San Jose đang đùa cợt với Cộng Đồng chúng ta theo cung cách của đám Việt Gian CS Hà Nội mà thôi.

Thực tế là khi Nghị viên Pete Constant vào buổi chiều 12/3/2008 đến viếng Ông Lý Tống và yêu cầu đươc nói chuyện riêng với chiến sĩ Lý Tống, một người sức cùn, lực kiệt, thần trí đâu còn đủ minh mẩn sau 27 ngày tuyệt thực thì hà cớ gì Pete Constant lại thảo luận riêng lẻ với chiến sĩ Lý Tống mà không có đệ tam nhân chứng kiến, tôi đặt dấu hỏi về trường hợp mờ ám nầy của Pete Constant, những sự kiện thiếu minh bạch nầy đưa đến một tình thế mâu thuẩn mà dường như có một sự thỏa hiệp ngầm nào đó do Hội Đồng Thành Phố San Jose dàn dựng để chia rẻ Cộng Đồng. Tại sao tôi lại nêu dấu hỏi trên Pete Constant mà không là Sam Licardo hoặc là ai khác trong 6 Nghị Viên chống đối danh xưng Little Saigon? Thử hỏi các bạn, Lý Tống và các bạn có thể nào tín nhiệm Sam Licardo hay một NV nào trong nhóm 6 người của họ khi trao đổi điều gì về Little Saigon ngoài Pete Constant, Kesan Chu hoặc Pierluigi Oliverio ra. Để củng cố cho sự nghi ngờ của tôi qua hành động đi đêm của Pete Constant cùng Lý Tống mời các bạn theo dỏi các diển biến kế tiếp. Tại floor thứ 18, vào 9:45’ AM, March 13, 08, Lý Tống và Nguyễn Xuân Vinh đã hấp tấp ký tên vào Memorandum mà Chuck Reed và HĐTP San Jose cố tình không đưa Memorandum ra cho Cộng Đồng tham khảo các điều khoản trong đó trước khi Lý Tống và Ông Nguyễn Xuân Vinh hạ bút ký; về chiến sĩ Lý Tống thì có còn đủ minh mẩn nhận định rỏ ràng trắng đen sau 28 ngày tuyệt thực không?

Còn Ông Nguyễn Xuân Vinh thì tại sao phải hạ bút chứ? Chuck Reed vả HĐTP đã mặc nhiên phán ra một câu văn khá trịch thượng mỉa mai Cộng Đồng chúng ta như: We are the leaders in the Vietnamese community and elected officials” who will support a privately financed “Little Saigon ” community sign on Story Road and we will call for peace among all member of community. Ông Nguyễn Xuân Vinh có còn sĩ diện không? Và còn nhớ “Bút sa, gà Chết” không? Trong khi đó Hoàng Thế Dân lại mỉm cười với “Joy”! Diển biến kế tiếp là ngày March 19, 08, Nghị viên Pete Constant lại lập luận để chạy tội cho Lê Văn Hướng rằng: “Những cá nhân đệ trình văn kiện này không hề giơ tay tuyên thệ phải khai sự thực, và họ cũng không ký vào bất cứ một văn kiện nào nói rằng họ có thể phạm tội nói dối khi khai trước Hội Đồng.”.

Trong “Lá Thơ Góp Ý Của Luật Sư James Chadwick” có những trích đoạn đáng chú ý như sau:

“Đáng tiếc hơn nữa là phiên họp vào tối thứ Ba đó còn bất ngờ hơn vì có tính chất điêu xảo, vì bị dàn cảnh, giật dây. Nhằm mục đích tạo hình ảnh về một sự chia rẽ không hề có trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và cũng để tránh những câu hỏi trọng tâm của vấn đề đang tranh chấp, Văn Phòng Thị Trưởng đã dựng nên một sân khấu chính trị không phải để nhằm phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, hay phục vụ Thành Phố nói chung”………..

Nhưng điều đáng tiếc nhất cần phải nêu ra là cái thủ đoạn điều hướng cuộc thảo luận tại nghị trường của ông Thị Trưởng. Mặc dù HĐTP có đưa ra nhiều chọn lựa do các Nghị Viên đề nghị, nhưng ông Thị Trưởng cho gọi cô Nguyễn lên nói trước. Cô đưa ra đề nghị thu hồi quyết định trước đây của HĐTP, nhưng không giải vấn đề còn lại đó là: nên đặt tên khu thương mại này là gì để mọi người cùng đồng ý với nhau. Khi Nghị Viên Kansen Chu đề nghị trình lên Hội Đồng bỏ phiếu chấp thuận danh xưng “Little Saigon ”, ông Thị Trưởng ngăn chặn ngay đề nghị này. Ông nêu lý do là Hội Đồng phải bỏ phiếu quyết định về đề nghị của cô Nguyễn trước đã. Sau khi đề nghị của cô Nguyễn được chấp thuận, ông Chu lại đưa ra đề nghị của mình một lần nữa. Ngay tại thời điểm này, dùng một chiến thuật là đã được chuẩn bị từ trước, Nghị Viên Sam Liccardo vội vàng đưa ra “đề nghị tạm thời thay thế”, làm như vậy để ngăn không cho Hội Đồng bỏ phiếu về danh xưng “Little Saigon”. Lần này, chính ông Thị Trưởng bầy tỏ thái độ chống đối, lập tức kêu gọi cần phải thảo luận và bỏ phiếu về đề nghị tạm thời thay thế này, không cho giải quyết đề nghị của Nghị Viên Kansen Chu đã được đề nghị trước. Rõ ràng là ông Thị Trưởng cố tình né tránh vấn đề đích thực, và duy nhất của phiên họp đó là: Nên đặt tên gì cho khu vực thương mại.

Tôi không nói mình là một người quan sát viên vô tư, không thiên vị. Tôi đến dự phiên họp nhân danh một hội đoàn ủng hộ việc hình thành khu Little Saigon (Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt ở Bắc California ). Nhưng thủ đoạn giật dây, điều khiển phiên họp của ông Thị Trưởng khá lộ liễu, ai cũng nhận thấy. Cái lối giật dây, né tránh có tính toán trong vấn đề đặt tên sẽ không đem lại sự ổn định, hòa giải như ông Thị Trưởng từng mong muốn tìm kiếm. Tuy nhiên, có lẽ nó sẽ tạo nên sự chối bỏ không áp dụng nguyên tắc công khai của guồng máy chính quyền, và sự tham dự có ý nghĩa của quần chúng, như đã ông hứa trong lúc ông tranh cử chức Thị Trưởng. Ít ra là vào lúc này, ở San Jose, nguyên tắc chính quyền phải làm mọi việc công khai, sáng tỏ dưới ánh mặt trời, đã bị thay thế bằng lối làm việc dàn ảnh, lấp lánh dưới ánh đèn mầu của sân khấu – nói theo lối nói của chính trị gia James Madison – thì lối làm việc mờ ám đó chỉ đưa đến thảm kịch, hoặc một màn kịch vô duyên rỗng tuếch, hay là cả hai.

Đồng thuận tạm cái danh xưng “Little Saigon” trên đương Story lần nầy, Chuck Reed và Hội Đồng Thành Phố đang cố tình tạo ra một tình thế thua cuộc ảo bằng một âm mưư khác uyển chuyển nhẹ nhàng hơn nhưng lại thâm độc hơn, họ lại phóng 2 mủi tên “đi đêm”. Qua phương cách nầy, hiện tại thì tập đoàn Chuck Reed đang có vẻ thắng thế nhưng nếu trong hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan nầy, cơ hội thắng của tập thể Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt Bắc California (VACNORCAL) và Phong Trào Cử Tri San Jose Ðòi Hỏi Dân Chủ chỉ còn hai giải pháp phải tập trung mọi nổ lực tiến hành ngay tức khắc: một là giải pháp PHÁP LÝ; hai là trở lai giải pháp THỨ BA ĐEN.

A - Giải Pháp PHÁP LÝ; qua Bảng thỉnh nguyện của Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt Bắc California và Phong Trào Cử Tri San Jose Ðòi Hỏi Dân Chủ yêu cầu ủy ban Tư Pháp San Jose và Santa Clara County District Attorney Dolores Carr mở cuộc điều tra đầy đủ về các sự gian lận văn kiện của Chuck Reed và các Nghị Viên liên hệ liên quan đến:

1/- Những email bất hợp lệ trao đổi giữa Madison với Cơ quan RDA thành phố và nhà đầu tư VN Town từ trước, cộng những lời tuyên bố bất nhất của Madison về tên Little Saigon.

2/- Đa số nghị viên hội đồng thành phố đã vi phạm luật Ralph M. Brown.

3/- Nghị viên Liccardo đã dùng "bản thỉnh nguyện ký bởi 92 cơ sở thương mại" này làm một văn kiện hỗ trợ để đưa ra kiến nghị chọn lựa của ông ngõ hầu ngăn chặn kiến nghị của nghị viên Kansen Chu là bỏ phiếu cho danh xưng "Little Saigon". Nghị viên Licardo liên tục quả quyết rằng 92 chủ nhân cơ sở thương mại này mong muốn để họ tự quyết định về danh xưng. Kết quả là Thị Trưởng Chuck Reed và các nghị viên Madison Nguyễn, Liccardo, Pyle, Williams, Chirco và Campos đã chấp thuận nghị quyết 74270, hủy bỏ cuộc bỏ phiếu của Hội Ðồng Thành Phố vào ngày 20 tháng 11 năm 2007, nhưng chỉ thị cho viên chức Thành Phố dự thảo một bản Chính Sách Thành Phố mới, theo đó chỉ những "người có ảnh hưởng" trong khu thương mại chỉ định mới có quyền quyết định danh xưng cho khu vực. Rõ ràng là phương cách mà nghị viên Liccardo nêu ra "văn kiện hỗ trợ" cho kiến nghị sửa đổi của ông ta đã hoàn toàn vi phạm điều lệ trong Phần I văn bản Kiến Nghị của The Sunshine Reform Task Force.

4/- Việc cạo sửa Bảng Memorandum.

Cần phải tập trung sưu tập đầy đủ chứng cớ, dữ kiện mà các đối tác đã vi phạm trong mục 1, 2, 3 và 4 bên trên để cùng các Luật Sư tham khảo và nghiên cứu để có thể truy tố ra toà các vi phạm luật pháp của Chuck Reed. HĐTP và nhất là NV Sam Licardo về việc vi phạm điều lệ trong Phần I văn bản Kiến Nghị của The Sunshine Reform Task Force, cạo sửa Memorandum và nhất là phải thẳng tay truy tố Lê Văn Hướng về việc ngụy tạo "bản thỉnh nguyện ký bởi 92 cơ sở thương mại" để lôi cổ những thế lực dàn dựng, đạo diển núp sau lưng Hướng ra ánh sáng vì bản thân Hướng đang hận những kẻ vắt chanh bỏ vỏ qua các tuyên bố về Hướng mới đây của Chuck Reed, Sam Licardo và Hoàng Thế Dân trên các giới truyền thông trong vài ngày qua.

Bài tường trình của Joshua Molina, S.J Merucry News ngày 20/3/08- Hội Đồng Thành Phố SJ:

Thỉnh Nguyện Của ông Lê Văn Hướng là giả dối, mạo nhận. Nhưng Hội Đồng Thành Phố không muốn đề nghị biện pháp trừng phạt ông Lê Văn Hướng, chủ nhân bánh mì Lee Sandwiches.” cho thấy tập đoàn Chuck Reed vẩn cố gắng bao che cho các vi phạm luật pháp của đồng bọn
Với các lý do nêu trên đã hội đủ thế tất thắng sẽ về ta nếu chúng ta nắm bắt được đủ chứng cớ để đưa chúng ra trước pháp luật mà không cần thỏa hiệp với tập đoàn Chuck Reed cấu kết cùng đám Việt Gian CS nằm vùng; không thể có Peace với đám Việt Gian cò mồi Hà nội, mới ngày hôm qua chúng còn tuyên bố một mất, một còn với chúng ta, mới ngày hôm qua chúng còn ngậm máu phun vào người chúng ta mà ngày hôm nay lại đứng chung trên diễn đàn, lại nói Peace, lại nói Joy thật là đáng tởm!

Mặc dù trong tình thế tiến thoái lưỡng nan nầy, đúng lý ra Ông Nguyễn Ngọc Tiên và Ông Đổ Hùng nên từ chối việc ký kết Bảng Memorandum thì hơn, vì việc ký kết có tính chất trái quy tắc trong điều kiện không được qui định rõ ràng và không đủ thời giờ nghiên cứu và tham khảo. Sự hấp tấp của hai vị đã đánh mất một cơ hội chiến thắng vẻ vang “Chiến đấu không gian nguy, chiến thắng không vinh dự”.

Trong bài phản biện trả lời qua bài viết ”Madison và Little Saigon” của bà Cathy Trần trên Vietnamdaily online ngày Jan. 19, 08, tôi đã báo động cùng toàn thể về sự cấu kết giữa bọn Việt Gian CS cùng bọn Caucasian political mainstream cố tình triệt tiêu bất cứ người Việt chống CS nào muốn tham dự vào vào chính trường trên đất Mỹ nầy. Cáo già Chuck Reed và tập đoàn bất chính trong HĐTP San Jose đã đạo diễn, dàn cảnh, giật dây, cam kết hậu thuẩn và bảo đảm cho tay sai Lê Văn Hướng và Hoàng Thế Dân chứ tự bản thân Hướng và Dân không thể nào có đủ tầm vóc và can đảm tiến hành một âm mưu tàn độc như ngụy tạo bản thỉnh nguyện có 92 chữ ký nầy cả.

Ngay từ trong trứng nước, chúng ta đã nhận ra rõ bản chất đích thực của Bản Ghi Nhớ (Memorandum) nầy, nó chỉ là một âm mưu thâm độc của Chuck Reed và tập đoàn bất lương, tạo ra một bản Ghi Nhớ mơ hồ, lấp liếm, lươn lẹo và đi đêm để lôi kéo gấp rút hai nhân vật hỗ trợ là Lý Tống và Nguyễn Xuân Vinh ký mà không cần có thời gian nghiên cứu và tham khảo, mà lại không giao Memorandum nầy cho Ông Đỗ Hùng và ông Nguyễn Ngọc Tiên, hai nhân vật lãnh đạo chủ chốt và hợp pháp, đại diện danh chánh ngôn thuận cho Cộng Đồng người Việt San Jose, phải đặt bút ký đầu tiên mới hợp pháp. Đây là một hành động lừa đảo đánh phá thâm độc có tính toán, cố tình lủng đoạn, âm mưu gây chia rẽ trong nội bộ Cộng Đồng Người Việt đang đoàn kết chặt chẻ và đang điều hành công cuộc tranh đấu cho Dân Chủ, cho Công Lý, cho Danh Dự của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS có hiệu quả đang trên đà thắng lợi, thế mà vì tánh kiêu binh tự mãn để sa vào bẩy rập của tập đoàn chính trị gia gốc Caucasian mainstrean cấu kết với đám Việt Gian CS một cách ấu trỉ tệ hại như thế nầy thật đáng nguyền rủa, những kẻ ngu dốt hám danh ảo huyền, mang bệnh thích làm lãnh tụ mà cáo già Chuck Reed đã bắt đúng mạch nên hốt cho thang thuốc “We are the leaders in the Vietnamese community” thì kể như im hơi lặng tiếng mà bán đứng Cộng Đồng.

Thật đáng thương cho tầng tầng lớp lớp, chẳng ngại đêm ngày gió táp mưa sa, giá rét lạnh lùng mà lòng dạ sắt son, kiên trì biểu dương chính khí trước tiền sảnh tòa Thị Chính San Jose hơn 5 tháng trời ròng rả thấy mà thương! Từ cụ Ông, cụ Bà 80, 90 tuổi tới đứa bé thiếu nhi 9, 10 tuổi đội nắng, giầm mưa cùng nhau nâng cao biểu ngữ, khẩu hiệu kêu gọi Chuck Reed và HĐTP trả lại nền Dân Chủ, Công Lý và Danh Dự qua tên gọi Little Saigon cho Cộng Đồng Người Việt.

B - Giải pháp Thứ Ba Đen: Thời gian đã trôi qua, những nhiệt thành hưng phấn đã lắng xuống, khó mà tạo ra khí thế đấu tranh sôi sục như thời kỳ đã qua. Giải pháp nầy coi như tạm vớt vát mà thôi không hiệu quả gì mấy.

Chúng ta sẽ có cổng chào Little Saigon trên đường Story xây trên cát theo như nhận định của nhà văn Đặng Thiên Sơn. Tôi không quá bi quan như thế, cũng cố gắng hy vọng đọc được Bản Ghi Nhớ (Memorandum) có đầy đủ chữ ký của hai phía cho vui chứ còn hiện giờ thì vô kế khả thi và đặt thêm dấu chấm hỏi cho sự xuất hiện của ‘công công” Nguyễn Xuân Ngãi với túi bạc 58,000 USD. Chờ xem vậy.

Võ Phước Hùng


"Welcome to Little SàiGòn": Có Danh Nhưng không Phận
* Một Cổng Chào Xây Trên Cát!
* Ván bài "Thấu Cáy" của tập đoàn đứng sau lưng Chuck Reed, Madision Nguyễn


. Đặng thiên Sơn

I/. Những việc xẩy ra vào buổi sáng tại lầu 18 City Hall

Vào lúc 9 giờ 45 phút sáng ngày thứ Năm 13 tháng 3 năm 2008, tại tầng lầu thứ 18 của City Hall, trong một căn phòng nhỏ, cạnh văn phòng làm việc của Thị trưởng Chuck Reed đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Thị trưởng Chuck Reed, Phó thị trưởng David Cortese, Nghị viên Sam Liccardo với chiến sĩ Lý Tống.

Trong cuộc gặp gỡ này, thành phần hiện diện về phía báo chí có: Ông bà Nguyễn thiện Căn, Quỳnh Thi báo Việt Nam nhật báo; ông Du Phong báo Sàigòn USA; nhiếp ảnh viên Huỳnh minh Nhựt và Huỳnh Hớn, chương trình phát thanh Việt Nam AM đến trể.

Về phía các tổ chức, đoàn thể có: Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch BĐD Cộng đồng VN Bắc Cali; ông Nguyễn xuân Vinh, Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Tập thể Chiến Sĩ QLVNCH; ông Lê hữu Phú, Phong Trào Cử Tri SJ Đòi Dân Chủ; ông Lương văn Ngọ, Trung tâm Trưởng Tập thể Chiến sĩ QLVNCH/Tây Bắc HK; ông Võ Đại Liên, Hội SQ/TB/QLVNCH Bắc Cali; cụ Lê Hữu Dãn, Đoàn Cảm Tử Già Cứu Nước, và tôi - Đặng thiên Sơn, Phong Trào Quốc Dân Xóa Bỏ Huyền Thoại Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có ông Micheal Lưu, ông Nguyễn thế Vũ, bà Nguyễn Cúc, hai người bảo vệ ông Lý Tống là ông Nguyễn Khoa, Tony Lê và một số người khác tôi không nhớ tên. Tổng cộng trong phòng không quá 25 người.

Sau khi đọc bản Memorandum (Ghi nhớ) do Chuck Reed đưa ra được ký bởi: Chuck Reed, David Cortese và Sam Liccardo. Ông Lý Tống đã đề nghị Chuck Reed nên mời các nghị viên: Kensen Chu, Pierluigi Oliverio, Pete Constant (ba người từ trước tới nay vẫn đứng về phía cộng đồng ủng hộ tên Little Sàigòn) ký thêm vào bản Memorandum. Nhưng Chuck Reed cho biết, nếu ký nhiều quá sẽ phạm luật.

Như vậy, vào lúc 9:45 sáng 13/03/08, bản văn Memorandum gởi cho "Rules and Open Government Committee" (Ban pháp chế và công quyền) họp ngày 19 tháng 3/08, với chủ đề : COMMUNITY IDENTIFICATION SIGNAGE BEARING THE NAME "LITTLE SAIGON" ALONG STORY ROAD" (Bảng hiệu cộng đồng định danh tên "Little Saigon" dọc theo đường Story) chỉ có ba chữ ký của các ông: Chuck Reed, David Cortese, Sam Liccardo.

Để giải quyết đề nghị của ông Lý Tống, Chuck Reed đã viết thêm mấy chữ "AND ELECTED OFFICIALS" ( và viên chức dân cử ) vào một tờ giấy đính kèm có Head line: WE ARE LEADERS IN THE VIETNAMESE-AMERICAN COMMUNITY "AND ELECTED OFFICIALS" WHO WILL SUPPORT A PRIVATELY FINANCED "LITTLE SAIGON" COMMUNITY SIGN ON STORY ROAD, AND WE WILL CALL FOR PEACE AMONG ALL MEMBER OF COMMUNITY. (Chúng tôi, những người Mỹ gốc Việt lãnh đạo trong cộng đồng và những "viên chức dân cữ", ủng hộ bảng hiệu cộng đồng "Little Saigon" trên đường Story do tư nhân tài trợ, chúng tôi kêu sự hòa dịu của mọi người trong cộng đồng).

Ông Lý Tống là người đầu tiên ký tên trên tờ giấy "Phụ bản ủng hộ" giải pháp Bảng hiệu Cộng đồng trên đường Story. Trong tờ giấy này, tên ông đã được đánh máy sẵn nằm bên góc trái và ông cho biết sẽ yểm trợ 5 ngàn đồng cho dự án. Sau khi ông Lý Tống ký tên, ông Micheal Lưu đã viết thêm tên ba nghị viên theo thứ tự từ trên xuống duới: Kensen Chu, Pierluigi Oliverio, Pete Constant vào phía dưới tên Lý Tống (dự trù cho ba người này ký vào đó với tư cách viên chức dân cử cho phù hợp với mấy chữ Chuck Reed đã viết thêm như đã nói ở trên).

Kế đó ông Nguyễn Xuân Vinh ký tên ngang với tên Lý Tống bên góc phải. Tên ông Nguyễn Xuân Vinh cũng được đánh máy sẵn từ trước.

Như vậy, trong tờ phụ bản kèm với Memorandum sáng ngày 13/03/08 chỉ có hai chữ ký của ông Lý Tống và Nguyễn Xuân Vinh.

Sau khi ông Lý Tống và ông Nguyễn xuân Vinh ký tên, Bản Memorandum và Phụ bản đã được Chuck Reed giao cho ông Nguyễn Ngọc Tiên. Khi nhận những bản văn này, ông Tiên cho biết sau khi lấy đủ chữ ký của ba nghị viên vắng mặt, ông sẽ photo thành nhiều bản và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng cho mọi người cùng biết. Trong buổi sáng này, tôi không thấy có tờ AGREEMENT .

II/.Những việc xẩy ra lúc 4 giờ 15 chiều ngày 13/3/08, tại sân cờ City Hall

Trước giờ khai mạc họp báo của Thị trưởng Chuck Reed. Vào khoảng 4 giờ 15 , một nhân viên phụ nữ của HĐTP đi ra sân City Hall, phân phát cho đồng bào đang đứng đợi vào nhà vòm để tham dự họp báo, một văn bản gồm có 3 phần:

A/.Memorandum.
Nội dung MEMORANDUM có 3 điểm được tóm tắt như sau:

Sau khi giải thích quanh co, bâng quơ về những xáo trộn, tranh cãi trong cộng đồng nhiều tháng qua. Và đặc biệt giải thích vì sao có tên Madision Nguyễn trong bản Memorandum. Những người ký tên trong bản Memorandum nói rằng họ hy vọng sẽ đem lại sự bình an cho thành phố với những điều tóm lược dưới đây:

"1./ Căn cứ vào tu chính điều 9.3 của HĐTP, HĐTP cho phép các tư nhân được thực hiện các Bảng hiệu Cộng đồng khi đã được sự ủng hộ sâu rộng. Các bảng hiệu này chỉ có tánh cách tạm thời và phải theo đúng qui định của Sở kế hoạch, Xây dựng và Cơ quan thi hành Luật pháp về bảng hiệu. Các bảng hiệu này không được để lâu quá 3 năm, trừ khi theo đúng những điều đã được dự liệu trong chính sách về bảng hiệu của HĐTP ở điều 9.3.

2./ Qua nhận xét của HĐTP ngày 4/3/08, tên "Little Saigon" đã được sự hổ trợ rộng rãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, vì thế Ủy viên Quản trị thành phố sẽ cho phép (will allow) các tư nhân dựng lên một hoặc nhiều Bảng hiệu tạm thời mang tên "Little Saigon, tại hoặc gần giao lộ đường Story và McLaughlin tất cả phải phù hợp với điều 9.3.

a). Bảng hiệu hay biểu ngữ không được để lâu quá 3 năm nơi công cộng với điều kiện phải đúng tiêu chuẩn an toàn theo qui định của Sở kế hoạch, Xây dựng và Cơ quan thi hành Luật pháp trong phạm vi quyền hạn.

b). Dù đơn xin phép do tư nhân nộp ( Whatever application is presented) Văn phòng Kế hoạch cũng sẽ tìm cách đưa ra một tiến trình liên quan đến việc thực hiện một Bảng hiệu Cộng đồng vĩnh viễn, phù hợp với những qui định của thành phố nói ở điều 9.3.

3./ Trong lúc chờ đợi, văn phòng thành phố làm những việc sau đây:

a) Dựa theo điều 9.3 hướng dẫn rộng rãi việc xây dựng một Bảng hiệu Cộng đồng tại nơi gần địa điểm hoặc xa hơn, và

b) Tiếp tục việc làm và bổ sung tiến trình để các cộng đồng có khả năng nhận diện về việc chỉ định khu vực riêng, phù hợp với đường hướng của Hội Đồng ngày 4/3/2008. (Continue its work in creating and implementing a process to enable communities to identify and designate a particular district, consistent with the Council's March 4, 2008).

Bản Memorandum được ký bởi: Chuck Reed, Madision Nguyễn, David Cortese, Sam Liccardo. Như vậy, tên Madison Nguyễn đã được thêm vào, không giống như buổi sáng. Với sự kiện này có thể là nội dung cũng có thể có thay đổi.

Vào buổi chiều tên Madison được thêm vào Memorandum.

Madison Nguyễn - nghị viện Việt Nam - người đã nhiều lần từ chối tên "Little Sàigòn" vì tên nầy biểu tượng của sự "chống cộng".

B/. Bản thỏa hiệp:

Nội dung AGREEMENT có 5 điều được tóm tắt như sau:

"Thị trưởng Chuck Reed, PTT David Cortese, và nghị viên Sam Liccardo đã công nhận:

1./ Việc cho phép việc đặt Bảng hiệu của cộng đồng tại các nơi công cộng như đường phố, lề đường dựa vào luật định thành phố phải có nguồn gốc ý nghĩa mang sự đồng thuận đa số trong cộng đồng.

2./ Trong trường này, đã có đa số chính thức và không chính thức trong cộng đồng lên tiếng ủng hộ đặt tên "Little Saigon" tại Toà thị chính.

3./ Vào ngày 4/3/08, HĐTP nhận thấy cái tên "Little Saigon" để chỉ danh cho khu thương mại trên đường Story được đông đảo người trong cộng đồng ủng hộ.

4./ Từ lúc đó đã có những tiếp xúc giữa các thành viên trong cộng đồng và HĐTP với ý muốn cộng đồng sẽ tự túc tài chánh để thiết lập một Bảng hiệu hoặc một Cổng chào có tên "Little Saigon".

5./ Việc đặt một Bảng hiệu hay một Cổng chào trên đường hoặc lề đường nhằm thể hiện nguyện vọng của cộng đồng đối với tên "Little Saigon", nhưng ngay lúc này, nó không chính thức có đặc tính áp đặt lên khu vực hay tài sản riêng hoặc các cơ sở thương mại của những người không muốn cái tên đó (but does not, at this time, formally create a district or impose any identity or name upon a property or business owner who do not want that name).

Và phần dưới "Bản thỏa hiệp" nói thêm về:

1./ Việc thực hiệu bảng hiệu nơi công cộng trên đường phố phải theo qui định của điều 9.3 thành phố.

2./ Phiên họp tối 4/3/08 cho thấy tên "Little Sàigòn" đã được nhiều người muốn. Nên Quản trị thành phố cho phép tư nhân bỏ tiền túi ra lập một hay nhiều bảng hiệu tạm thời gần ngã tư Story / MacLaughlin nhưng phải tuân theo theo điều 9.3.

a) Bảng hiệu hay banners không được để lâu quá 3 năm và trong điều kiện an toàn theo sở kế hoạch, xây dựng và cơ quan thi hành luật pháp.

b) Đây là việc làm của sở kế hoạch khi nhận được đơn xin của tư nhân (whatever application is presented by private individuals) theo đúng qui định của thành phố trong điều 9.3.

3./ Trong khi ấy, City Hall sẽ:

a) Dựa theo điều 9.3 hướng dẫn rộng rãi việc xây dựng một Bảng hiệu Cộng đồng tại nơi gần địa điểm hoặc xa hơn, và

b) Tiếp tục việc làm và bổ sung tiến trình để các cộng đồng có khả năng nhận diện về việc chỉ định khu vực riêng, phù hợp với đường hướng của Hội Đồng ngày 4/3/2008. (Continue its work in creating and implementing a process to enable communities to identify and designate a particular district, consistent with the Council's March 4, 2008).

Chúng tôi ủng hộ giải quyết này, và kêu gọi sự hòa hoãn của mọi người trong vấn đề đã nêu."

Bản thỏa hiệp này được ký ngày 13/3/08 bởi các ông: Nguyễn Ngọc Tiên (VACNORCAL), Đỗ Hùng (San Jose Voters for Democracy), Dân Hoàng (FVA/NORCAL), Chuck Reed (Mayor), David Cortese (Vice Mayor), Sam Licarrdo.

Hoàng Thế Dân - người đã phát biểu trước phiên họp tối 4/03/08, hoàn toàn ủng hộ Madison Nguyễn chống cái tên chống cộng "Little Saigon" - là đảng viên đảng Việt Tân - một tổ chức chính trị chủ trương hợp tác với Việt cộng.

C/. Phụ bản:

Buổi sáng tên các nghị viên: Kansen Chu, Pierluigi Oliverio, Pete Constant có trong Phụ bản ủng hộ.

Vào buổi chiều tên các nghị viên: Kansen Chu, Pierluigi Oliverio, Pete Constant bị bôi xóa trong Phụ bản ủng hộ. Thế vào đó là tên Henry Huong Le phía dưới tên ông Nguyễn xuân Vinh.

WE ARE LEADERS IN THE VIETNAMESE-AMERICAN COMMUNITY "AND ELECTED OFFICIALS" WHO WILL SUPPORT A PRIVATELY FINANCED "LITTLE SAIGON" COMMUNITY SIGN ON STORY ROAD, AND WE WILL CALL FOR PEACE AMONG ALL MEMBER OF COMMUNITY.

Phụ bản này được nhân viên thành phố phát ra vào chiều 13/3/08 đã bị cạo sửa. Tên các nghị viên: Kansen Chu, Pierluigi Oliverio, Pete Constant được ông Micheal Lưu viết phía dưới tên Lý Tống vào buổi sáng đã bị tẩy sạch. Đồng thời thêm vào đó tên và chữ ký của Henry Huong Le (Lê văn Hướng) xuất hiện dưới tên ông Nguyễn xuân Vinh.

III/. Thị trưởng Chuck Reed và Phó thị trưởng David Cortese giải thích về việc "không có tên và có tên" Madision Nguyễn trong bản Memorandum:

Ngay sau khi cầm trên tay tờ Memorandum có chữ ký của Madison Nguyễn được thêm vào khác với buổi sáng, ông Nguyễn ngọc Tiên cho biết sẽ gặp Chuck Reed (trước giờ họp báo) để hỏi cho rõ trắng, đen. Bởi vì, theo ông thì trong sự thỏa thuận từ trước, Ban Đại Diện CĐ/ BCL và Phong Trào Cử Tri Đòi Dân Chủ không còn tín nhiệm Madison Nguyễn nữa. Nên không đồng ý cho Madison Nguyễn thảo luận các vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cộng đồng và HĐTP.

Tôi thấy ông Nguyễn ngọc Tiên cầm tờ giấy đi ngay vào City Hall, nhưng không biết có gặp Chuck Reed hay không. Sau đó, thì trong phần họp báo, Chuck Reed cũng đã nói rõ sự có mặt của Madison Nguyễn trong bản Memorandum. Lý do - Madison Nguyễn là nghị viên Khu vực 7 nên phải có chữ ký của bà ta.

Trong khi ấy trả lời cuộc phỏng vấn do báo Việt Tribune thực hiện, liên quan đến sự kiện Madison Nguyễn không ký tên vào bản Memorandum vào buổi sáng, Phó thị trưởng David Cortese cho biết: "Đây là một sự bất thường, chỉ có 3 người ký chính thức nhưng lẽ dĩ nhiên NV Madison cũng có thể ký thêm theo vào bản ghi nhớ khác hoặc nghị quyết bổ túc. Đó là tùy sự quyết định của cô. Vì đây là công việc của thành phố nói chung nên ông thị trưởng hoặc những nghị viên khác có thể đề xướng mà không cần là nghị viên đại diện cho khu của họ. Ông Sam Liccardo là người trong mấy ngày qua làm việc với cộng đồng để thấu hiểu vấn đề và tự ông đã viết bản ghi nhớ với sự đồng ý của ông thị trưởng" (nguyên văn).

Với sự kiện thêm tên Madison Nguyễn vào "Memorandum" và bôi tên ba nghị viên trong "Phụ bản ủng hộ" rồi thêm tên Henry Hướng Lê với chữ ký vào: Đã cho thấy sự "bất chính" của tập đoàn Chuck Reed , Madison Nguyễn. Hành động này có thể nói Chuck Reed cố tình bao che, lấy thế cho Madison Nguyễn và Lê văn Hướng để đối phó với cộng đồng. Khi hai người này - một người đang trong tình trạng bị cử tri muốn truất phế và - một người đang dính líu tới một danh sách 92 chủ nhân cơ sở thương mại với nhiều gian dối trong đó.
Dù giải thích bằng bất cứ lý do nào đi nữa thì hành động "thêm, bớt, cạo, sửa văn thư" một cách trắng trợn của tập đoàn Chuck Reed là "hành động phạm pháp". Đồng thời cũng đã cho thấy tập đoàn thống trị này coi thường luật pháp, coi thường báo chí Việt Nam, coi thường các lãnh đạo tổ chức, đoàn thể VN trong Cộng đồng.

IV/. Nghĩ gì về Memorandum ngày 13/3/08?

Từ nghị quyết ngày 20/11/07 đặt tên "Saigon Business District" cho khu thương trên đường Story, đến nghị quyết tối ngày 4/3/08 tuyên bố hủy bỏ tên "Sàigòn Business District" và đứng ngoài; để rồi, ngày 13/3/08 vừa qua HĐTP công bố bản Memorandum liên quan đến cái tên "Little Saigon", đã cho mọi người thấy sự làm việc của Chuck Reed, Madison Nguyễn và đồng bọn là một chuỗi dài đầy lọc lừa, thiếu thiện chí, thiếu thành thật.

Với nội dung bản Memorandum, Chuck Reed, Madison Nguyễn ngoài mặt có vẻ nhường bước, nhưng bên trong là cả một cạm bẩy của ánh hào quang cổng chào "Welcome To Little Saigon". Muốn có cổng chào, Cộng đồng phải:

- Phải làm đơn xin phép.
- Phải chịu mọi phí tổn xây cất, bảo trì.
- Phải chấp nhận không được để quá 3 năm.
- Phải tuân thủ những qui định của sở kế hoạch, sở xây dựng và đặc biệt là cơ quan thi hành luật pháp.

Với những điều kiện trên, chắc ai cũng nhận thấy:

- Làm đơn xin phép xây cất như tư nhân xin phép gắn một bản quảng cáo trên lề đường thì quá dễ.

- Nhưng với số tiền ước lượng 1/4 triệu (250 ngàn) không phải là nhỏ. Đó là chưa kể tiền quản trị, tu bổ. Thì đây là vấn đề tuy dễ... mà khó.

- Trong khi ấy cơ quan thi hành luật pháp có thể "bắt lỗi, bắt phải" bất cứ lúc với nhiều lý do khi họ muốn. Thì chưa chắc đủ thời gian để tranh đấu cho nó được chấp nhận vĩnh viễn.

Cho nên, ngay từ lúc HĐTP đưa ra "sáng kiến cổng chào" họ đã đưa ra một dây "thòng lọng" được nhắc tới, nhắc lui nhiều lần trong điều 9.3 của thành phố nói về bảng hiệu, biểu ngữ đặt ở những nơi công cộng.

V/. Âm mưu thâm độc của tập đoàn Chuck Reed, Madison Nguyễn với các "thầy dùi" Việt cộng, thân cộng và tay sai.

Với những điểm vừa nêu trên, cho thấy Chuck Reed, Madison Nguyễn "không muốn thi hành dân chủ". Ngược lại, họ đã khôn ngoan "chơi khăm Cộng đồng" nhờ sự chỉ dạy của các "thầy dùi" đứng phía sau.

Thủ đoạn mới này được tung ra vào lúc Chuck Reed hoang mang, lo sợ án mạng chết người có thể xảy ra trong phạm vi tiền đình City Hall. Cũng là lúc Cộng đồng rất quan tâm đến sức khỏe của người chiến sĩ can trường Lý Tống.

Memorandum 13/3/08 ra đời, được Cộng đồng hớn hở đóng nhận như là "tiếng nói người dân đã được lắng nghe và dân chủ thành phố đã trở lại". Nhưng không phải vậy.

Vì Dân chủ mà Cộng đồng muốn: Là HĐTP phải tôn trọng nguyện vọng của 95% cử tri người Mỹ gốc Việt trong hai buổi điều trần ngày 20/11/07 và 4/03/08. Và tiếng nói của người dân là HĐTP phải đặt tên cho khu thương mại nằm trên đường Story là "Little Saigon". Chớ không phải là một bảng hiệu hay một cổng chào từ đâu đó hay từ trên trời rớt xuống mà từ trước - không - một - ai - trong - Cộng đồng - biết - đến.

- Vì trên trời rơi xuống, nên du khách đến San Jose sẽ không bao giờ tìm ra cái cổng này. Vì nó không có tên trong bản đồ địa phương. Không có những bảng chỉ dẫn trên xa lộ như khu "Little SaiGon" ở thành phố Garden Grove, Nam California. Ngoại trừ thành phố ra nghị quyết chấp nhận tên khu thương mại là "Little Sàigòn".

- Vì trên trời rơi xuống, nên mặc dù đã bước vào ngưởng cửa thiên đường "Little Saigon" nhưng du khách sẽ ngẩn ngơ vì đã lạc vào một "khu thương mại không tên".

- Vì trên trời rơi xuống, nên không ai biết được hào quang cổng "Little Saigon" tỏa sáng được bao lâu khi HĐTP dở "luật rừng" ra nói chuyện. Như hiện tại họ đã và đang làm khó dễ Cộng đồng bằng thứ "Dân chủ rừng rú".

- Vì trên trời rơi xuống, nên khi khu đất "Việt Nam Town" của Tăng Lập, được bọn Việt cộng rửa tiền mua lại, thì ai cấm những cái tên không chống cộng như "Saigon Mới ", "Việt Nam Mới , "HCM muôn năm", "Nguyễn văn Trỗi muôn năm"... xuất hiện. Và ai cấm cái tên "Sàigòn Business District" trở lại. Tất cả những "tên, họ" của quán hàng với chủ nhân mới sẽ mọc lên đúng vào lúc HĐTP đã ra một đạo luật qui định rõ ràng: "Chỉ có những thương gia, nghiệp chủ trên đường Story mới có quyền đặt tên cho khu thương mại trong chiều hướng Hội đồng TP đã biểu quyết tối ngày 4/3/08" (consistent with the Council's March 4, 2008). Như vậy, tiền đồ của khu thương mại Việt Nam đang dằn co như hiện nay, sẽ dễ dàng lọt vào quỷ đạo thành lập chiến khu "Pắc-Bó" của Việt cộng. Để rồi chúng khống chế cộng đồng tỵ nạn trên qui mô kinh tế, chính trị, văn hóa và truyền thông với sự tiếp tay của đám thân cộng, tay sai, và Việt gian.

Phải nghĩ rằng, với sự chỉ đạo của tập đoàn sau lưng, Chuck Reed và Madison Nguyễn đã chuyển mục tiêu tranh đấu của cộng đồng từ cái tên cho khu thương mại thành "hào quang" cổng chào mang mấy giòng chữ "Welcome to Little Sàigòn". Đây là ván bài "thấu cáy" Cộng đồng hết sức tinh vi của kẻ thù.

Như vậy - vấn đề còn lại, là cộng đồng "có bắt" ván bài này hay không ?!

Phải mở mắt cho thật to để thấy HĐTP là kẻ đang cầm cán, còn cộng đồng là kẻ nắm lưỡi của một con dao.

Phải bình tâm để gạt ra ngoài những nôn nóng, bồn chồn về những hào quang phát ra từ cổng chào "Welcome To Little Sàigòn" mới thấy HĐTP là một tên "chơi bài bịp trong một ván bài bịp".

Phải nhận rõ rằng: "Little Saigon" là cái tên "Có danh - không phận". Và cổng chào "Welcome To Little Sàigòn" là "Một lâu đài xây trên cát".

Xin đừng vội vã nghĩ đến chuyện tiệc tùng. Nghĩ đến chuyện cám ơn thượng đế. Đến "cám ơn và cho điểm" Chuck Reed, Madison, v.v... Những kẻ trong HĐTP không xứng đáng cho Cộng đồng tin cậy ngay bây giờ và mãi mãi.

Xin đừng vội vã hân hoan cho rằng: "Hội Đồng Thành Phố đã thực thi dân chủ - Họ đã lắng nghe tiếng nói người dân". Để từ đó nhận định "ai thắng, ai thua" hay cả hai đã "huề" trong ván bài "Little Sàigòn".

VI/. Một vài góp ý thay lời kết

Nếu nói cộng đồng đã thắng, thì đây chỉ là "ảo giác chiến thắng " được tiếp nhận qua sự mệt mỏi đối với cuộc đấu tranh đã kéo dài hơn 6 tháng. Và đặc biệt là đối với 28 ngày tuyệt thực của chiến sĩ Lý Tống trong tình trạng sinh, tử.

Nếu nói Chuck Reed, Madision Nguyễn đã thua, thì họ đã không có những lời lẽ trịch thượng - "nhận đơn và cho phép cộng đồng làm bảng hiệu". Với những đe dọa của điều 9.3. Dẫn đến tình trạng cộng đồng phải "hạ bảng, hạ cờ, hạ cổng" mà không cần tới vài tháng hay hết hạn 3 năm.

Nếu nói huề, thì với 6 tháng đấu tranh và 28 ngày tuyệt thực của chiến sĩ Lý Tống qua ván bài cổng chào "Welcome to Little Saigon" đang làm mọi người uất ức. Thì thử hỏi huề ở chỗ nào?

Những xúc động rồi sẽ qua đi. Những vồn vập khoái cảm của niềm hân hoan rồi cũng lắng xuống. Sự bình tâm và bình thản sẽ trở lại trong lòng. Đó là lúc cùng nhau nghĩ đến những ngày kế tiếp.

Cho đến giờ phút này "Memorandum" ngày 13/3/08 chỉ là một tờ giấy lộn. Ảnh hưởng của nó trong những ngày qua chỉ làm Cộng đồng ngưng biểu tình ngày thứ Ba Đen, để "đưa" chiến sĩ Lý Tống vào bịnh viện Alexan Brother nghỉ ngơi. Trả lại bộ mặt khang trang, đẹp đẽ lại cho City Hall. Và sau đó bản Memorandum sẽ được "Ban pháp chế và công quyền" thành phố tiếp nhận ngày 19/3/03, để đưa vào nghị trình hoặc nghị quyết của HĐTP trong ngày 25/3/08 hay những ngày kế tiếp sau đó. Hãy chờ!

Hiện tại, trong Cộng đồng không ít người nghĩ đến việc tiệc tùng mừng "ảo ảnh chiến thắng". Trong khi ấy, có lẽ tập đoàn Chuck Reed, Madison Nguyễn cũng vậy. Họ đang hả hê với cổng ngụy thiên đường "Welcome to Little Saigon" - mở đầu cho một âm mưu thâm độc mới.

Nếu đã nhận ra như vậy! Để đập tan âm mưu gian ác này (làm Cộng đồng mất tiền, mất sức nhưng chẳng đi đến đâu), chúng ta nên:

- Rủ nhau tham dự buổi điều trần và biểu quyết ngày 25/3/08 cho thật đông.

- Tiếp tục đòi hỏi Hội Đồng Thành Phố đặt tên cho khu thương mại trên đường Story là "Little Sàigòn".

- Đòi hỏi thành phố phải chấp nhận để cổng chào "Welcome to Little Saigon" (nếu thực hiện) vĩnh viễn trên đường Story bằng tiền người dân đóng thuế.

Nếu những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng một lần nữa bị từ chối. Chúng ta :

- Tiếp tục biểu tình vào ngày thứ Ba đen.

- Biểu tình qui mô hàng tuần vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật.

- Thay phiên nhau mỗi ngày 5-10 người tuyệt thực từ 8 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm (12 tiếng). Được như vậy chúng ta tin tưởng cuộc tuyệt thực sẽ kéo dài vô tận trước City Hall.

- Dùng tiền xây cổng "Little Saigon" (nếu có). Truy tố thành phố đã cạo sửa chứng thư "Memorandum và phụ bản ủng hộ" ngày 13/3/08.

Và dĩ nhiên, vấn đề tiến hành thủ tục bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn - kẻ bất nhân - bất nghĩa, là mục tiêu không bao giờ thay đổi. Cũng như cùng nhau vạch mặt, chỉ tên bọn ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng đang sống quanh ta trong các cơ quan truyền thông, tổ chức, đảng phái để phá hoại sự bình yên của Cộng đồng.

Cho tới giờ phút này Cộng đồng chưa nghe sự lên tiếng của ba nghị viên đã ủng hộ tên "Little Sàigòn". Ngoại trừ Thị trưởng Milpitas khuyên Cộng đồng hãy thận trọng và dè dặt với hình ảnh thiên đường "Welcome To Little Sàigòn".

Đặng thiên Sơn